Logo

23/09/2017

Nhóm người Trung Quốc giăng thiên bẫy lừa nữ giáo viên

Nhóm người Trung Quốc giăng thiên bẫy lừa nữ giáo viên
Đánh giá bài viết!

Theo bản án sơ thẩm ngày 23/9 của TAND Hà Nội, giữa tháng 11/2015, bà Hà, giáo viên mầm non tại TP HCM nhận điện thoại của một phụ nữ báo nợ cước 9 triệu đồng. Bấm số điện thoại và số máy lẻ theo chỉ dẫn, bà Hà được “điện thoại viên” thông tin đứng tên thuê bao cố định, đầu số tại Hà Nội.

Sau câu chuyện qua lại, để làm sáng tỏ sự việc, bà Hà được nối mạng gặp đại diện “Công an Hà Nội”. Sau đó, bà gặp giọng đàn ông, tự xưng là thiếu úy và được thông báo: “Chị có tên trong danh sách 500 hồ sơ tội phạm trong vụ hai nhân viên ngân hàng ăn cắp 200 bộ hồ sơ đưa ra ngoài”.

Hoảng hốt, bà Hà thanh minh và được “nối mạng” nói chuyện với cấp trên tên Minh. Trong câu chuyện, bà khai có 800 triệu đồng gửi tiết kiệm. Nghe thông báo: “Chị không rút tiền ra tôi sẽ báo ngân hàng đóng băng tài khoản. Nếu không muốn bị đóng băng thì rút và chuyển sang tài khoản khác”.

Rút 700 triệu đồng về nhưng bà Hà không gửi vào tài khoản do Minh yêu cầu mà đem về nhà cất. Sau đó, bà nhận được điện thoại của người tự xưng là lãnh đạo Phòng cảnh sát 113 TP HCM dọa: “Chị không làm việc với Công an Hà Nội hay để chúng tôi xử lý. Chúng tôi cho cảnh sát cơ động đến áp giải đưa ra Hà Nội”.

Liền sau đó, người tên Minh gọi lại bảo bà Hà gửi tiền vào ngân hàng Xây dựng 700 triệu đồng.

Trong khi đó, tại đầu Hà Nội, nam thanh niên tên Hoàng Thanh Quang (27 tuổi) tới trụ sở ngân hàng làm thủ tục rút tiền đã bị cảnh sát bắt quả tang. Lần lượt thêm năm người khác trong đường dây lừa đảo qua điện thoại bị bắt giữ.

Theo tòa, Lê Thị Huyền Trang (35 tuổi, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) trong thời gian lao động ở Đài Loan đã quen với người đàn ông tên Tạ (hiện chưa xác định), Trần (người Đài Loan) và thường xuyên liên lạc với nhau.

Đến tháng 8/2015, Trần hỏi Trang “Có tham gia chương trình rửa tiền không?” và cho hay có nguồn tiền chuyển về Việt Nam từ nước ngoài và cần người để rút tiền từ ngân hàng.

Trần cho Trang nickname 333 để liên lạc và cô ta được người này hướng dẫn cách thức để rút tiền. Theo chỉ dẫn, Trang tìm người có ảnh, làm chứng minh thư giả để mở tài khoản ở các ngân hàng, rút tiền. Theo lời hứa, khi có người nhận tiền, Trang sẽ được trả tiền công 23% số tiền rút được.

Trang được Hồ Ngọc Dương, cán bộ ngân hàng giúp tìm người để làm chứng minh nhân dân giả. Dương đã gặp Nguyễn Hồng Hải để tìm người có ảnh, làm thủ tục mở tài khoản ngân hàng. Hải được Dương hứa trả 5% số tiền rút được. Hải đã rủ cháu ruột là Hoàng Anh Quang cùng tham gia.

Cùng thời điểm đó, Trang được đầu mối chỉ dẫn liên lạc với Lin Reng Feng (38 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) để giao tiền khi rút được từ ngân hàng.

Trang bảo với Nguyễn Đình Việt Anh đi mua chứng minh nhân dân, bóc ảnh rồi dán ảnh của Quang vào 3 chứng minh nhân do Công an Hà Nội và Công an tỉnh Sơn La cấp, để Dương mở tài khoản ở 6 ngân hàng khác nhau. Có được các tài khoản Trang ghi lại thông tin, số tài khoản cho đầu mối người Trung Quốc, đợi tiền đổ về và sẽ rút ra giao cho Lin Reng Feng. 

Theo cáo buộc, từ ngày 10/11/2015 đến 16/11/2015, Trang và đồng bọn đã dùng chứng minh đi rút tiền nhóm người Trung Quốc lừa đảo được là 4 lần, tổng cộng hơn 2 tỷ đồng.

Tòa tuyên phạt Trang và Dương mỗi bị cáo 21 năm tù, Hải 18 năm, Quang 16 năm tổng cộng hai tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan tổ chức.

Lin Reng Feng chịu 17 năm tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Việt Anh 3 năm tội Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan tổ chức.

* Tên bị hại đã thay đổi.

2017-09-23 20:12:17

Rao vặt